Tất cả hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu và đây là lý do

Tất cả hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu và đây là lý do

Có lẽ bạn không để ý nhưng tất cả hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới đều mang 4 màu sắc là đỏ, xanh lục, xanh lam và đen. Mỗi quốc gia đều có lý do riêng để chọn từng màu sắc khác nhau làm trang bìa cho hộ chiếu của công dân nước mình.

Màu đỏ

Đây là màu bìa hộ chiếu phổ biến nhất. Những quốc gia có hộ chiếu màu này thường là những đất nước hiện hoặc đã từng theo chế độ Cộng sản. Các nước Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Rumani, Ba Lan, và Georgia có hộ chiếu màu đỏ.

Tất cả hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu và đây là lý do - 1

Đức cùng hầu hết các nước Châu Âu đều có hộ chiếu màu đỏ. Ảnh: eastnews.ru.

Các nước thành viên của Liên minh châu Âu, ngoại trừ Croatia, cũng sử dụng hộ chiếu có màu đỏ tía và màu đỏ ở các sắc độ đậm nhạt khác. Các quốc gia quan tâm đến việc gia nhập EU, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania, đã thay đổi màu sắc hộ chiếu của mình sang màu đỏ cách đây vài năm.

Màu xanh lam

Đây là màu bìa hộ chiếu phổ biến thứ hai. Màu xam lam biểu trưng cho tân thế giới. 15 quốc gia vùng Caribbe có hộ chiếu mang màu xanh này. Trong khu vực Nam Mỹ, màu xanh lam thể hiện cho mối liên hệ với Hiệp định thương mại tự do Mercosur.

Tất cả hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu và đây là lý do - 2

Màu xanh lam đại diện cho Tân thế giới, những quốc gia ở Châu Mỹ được mệnh danh là Tân thế giới đều có hộ chiếu mang màu này. Ảnh: eastnews.ru.

Tất cả các nước gia nhập Mercosur đều mang hộ chiếu màu xanh lam, ngoại trừ Venezuela có hộ chiếu màu đỏ bởi đây là một quốc gia Xã hội chủ nghĩa. Hộ chiếu của Hoa Kỳ cũng đổi sang màu xanh lam từ năm 1976.

Màu xanh lục

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo đều tô màu xanh lam trên bìa hộ chiếu của nước mình. Lấy ví dụ như Morocco, Ả Rập Saudi và Pakistan, màu xanh lục là màu yêu thích và tượng trưng cho Tiên tri Muhammad, là màu đại diện cho thiên nhiên và sự sống.

Tất cả hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu và đây là lý do - 3

Ngoài Indonesia là một quốc gia Hồi Giáo, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mang hộ chiếu màu xanh lục. Ảnh: depositphotos.com.

Công dân một số quốc gia Tây Phi như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ Biển Ngà và Senegal cũng có hộ chiếu mang màu xanh lục. Màu xanh lục tại khu vực này cho biết họ là các quốc gia thuộc ECOWAS (Cộng đồng Kinh tế chung các nước Tây Phi).

Màu đen

Rất ít quốc gia nào có hộ chiếu mang màu đen. Chỉ một số quốc gia nhỏ ở Châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Cộng hòa Chad, Cộng hòa Congo, Malawi có hộ chiếu màu đen. New Zealand tô màu đen cho hộ chiếu của mình bởi đây là màu sắc truyền thống của đảo quốc này.

Tất cả hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu và đây là lý do - 4

New Zealand có hộ chiếu màu đen bởi đây là màu sắc truyền thống của đảo quốc này. Ảnh: eastnews.ru.

Dưới đây là bản đồ cho thấy màu sắc của tất cả các quốc gia trên thế giới. Hộ chiếu màu đỏ tập trung đông ở Châu Âu, Đông Á. Trong khi hộ chiếu màu xanh lam là của các quốc gia Châu Mỹ.

Các quốc gia Hồi giáo và Tây phi mang cho mình hộ chiếu màu xanh lục, ngoài Indonesia thì Việt Nam là quốc gia duy nhất có hộ chiếu màu xanh lục trong khu vực Đông Nam Á. Các quốc gia Đông Nam Á đều có hộ chiếu màu đỏ, trừ Việt Nam, Indonesia và Lào có màu xanh lam.

Tất cả hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu và đây là lý do - 5

Màu sắc hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới. Ảnh: Bright Side.

(theo Khám phá)

Share this post